Ad

Right Up Corner

Ad left side

วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ส้ม อันตราย เส้นใยสีฟ้า


อันตรายจากเส้นใยสีฟ้า

ส้มนอกจากจะให้วิตามินซีอันเป็นประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว  ยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใยที่ช่วยให้
เราขับถ่าย ได้สะดวกอีกด้วย  ส้มจึงจัดเป็นผลไม้ยอดนิยมชนิดหนึ่ง แต่  ก็มีสิ่งที่ควรระวังที่ดูยามบริโภค
ส้มที่ต้องขอเตือนกันสักหน่อยว่า  ในยามเกษตรกรปลูกส้มนั้นเขาจะฉีดฝุ่นสารเคมีกันแมลงกันราทำลายผิว
เพื่อให้ส้มดูผิวสวยน่ารับประทานจะได้ราคาดี

หากมีการเก็บก่อนกำหนด  สารนี้จะตกค้างที่ผิวและ ถูกดูดซึมเข้าไปในผลส้ม
ทำให้เส้นใยของส้มมีสีฟ้าแกมเขียวที่สังเกตุได้  สารนี้เป็นสารที่ไม่ละลายในน้ำธรรมดา  แต่ละลายได้ในกรดเกลือเจือจาง
ซึ่งอยู่ในน้ำย่อยของคน  เมื่อถูกน้ำย่อยละลายสารพิษก็จะถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดทำให้อาเจียน ปวด
ท้องรุนแรง  วิงเวียนหน้ามืด ตาลาย เพลีย เป็นตะคริว ชักหมดสติ หากร้ายแรงอาจถึงตายได้

ก่อนรับประทานส้มจึงควรดูเส้นใยให้ดีว่า สีของเส้นใยเป็นสีอะไร ก่อนที่จะรับประทาน

จากวารสาร "น้ำก๊อก"

yengo ad

BumQ